EB3-QUY TRÌNH TÌM VIỆC LÀM TẠI MỸ

EB3: Quy trình tài trợ việc làm theo thểloại EB-3 gồm 03 bước

EB3 LÀ GÌ? TÌM HIỂU QUY TRÌNH EB-3:

Hồ sơ “PERM”  được xử lý và nộp bởi nhà tuyển dụng cho Bộ Quy Chế Lao Động Mỹ. PERM  (Program Electronic Review Management) là một chương trình của Bộ Quy Chế Lao Động Mỹ dành cho việc xin giấy phép lao động. Quá trình nộp hồ sơ PERM cần nhà tuyển dụng Mỹ sử dụng các phương pháp tuyển dụng khác nhau để tìm công nhân hoặc ứng cử viên là người Mỹ tiềm năng cho vị trí này.

Điều kiện này được đưa ra do mục đích chính của Bộ Quy Chế Lao Động Mỹ. Nhằm đảm bảo rằng người Mỹ được ưu tiên cho công việc. Sau khi quá trình tuyển dụng được hoàn thành tại Mỹ, nếu nhà tuyển dụng cho thấy rằng họ không thể tìm được công nhân Mỹ nào có trình độ và khả năng tối thiểu hoặc sẵn sàng cho vị trí đó, Bộ Quy Chế Lao Động Mỹ sẽ xác nhận và chấp thuận hồ sơ PERM.

Bước thứ nhất,

Nếu các đơn vị tuyển dụng nhận được hồ sơ xin việc từ các cá nhân tại Mỹ sau khi đăng báo tuyển dụng nhưng không xem xét và phỏng vấn những ứng cử viên Mỹ, hoặc không xác nhận đã nhận được các hồ sơ xin việc tại Mỹ với Bộ Quy Chế Lao Động Mỹ, các công ty tuyển dụng và tất cả những người tham gia vào quá trình này có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bước thứ hai,

Nhà tuyển dụng phải nộp đơn xin thị thực nhập cư theo việc làm cho Sở Di Trú Mỹ. Bước này là hồ sơ I-140, đơn nhập cư cho công nhân người nước ngoài. Đây là lúc nhà tuyển dụng phải chứng minh rằng:

  • Ứng viên phải có đủ trình độ cho vị trí đang tuyển dụng.
  • Nhà tuyển dụng có khả năng chi trả mức lương đưa ra theo hồ sơ PERM nộp cho Bộ Quy Chế Lao Động Mỹ.

Bước thứ ba,

Cuối cùng là phần nộp đơn xin thị thực nhập cư bởi người lao động nước ngoài. Loại tài trợ việc làm này cũng tuỳ thuộc vào giới hạn số lượng thẻ xanh hàng năm chia theo vùng. Đối với công dân Việt Nam, chỉ có những hồ sơ EB3 PERM đã nộp trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 có thể nộp đơn xin thành thường trú nhân trong tháng 03 năm 2016. Trong khi đó, EB-5 không có hồ sơ tồn đọng cho người Việt Nam.

LƯU Ý

Lãnh sự quán có thể theo dõi các xu hướng trong những hồ sơ. Và khi họ quan sát một số lượng lớn hồ sơ cho cùng một vị trí việc làm đang được xem xét tại Lãnh sự quán. Họ sẽ xem xét lại tất cả các hồ sơ một cách khắt khe để tránh gian lận.

Sau đó, Chính phủ Mỹ, trong đó bao gồm Bộ Quy Chế Lao Động, Sở Di Trú, và Bộ Ngoại Giao, sẽ làm việc cùng nhau để điều tra về nhà tuyển dụng cho các bộ hồ sơ cũng như các bên liên quan trong quá trình. Trong đó bao gồm cả người nộp đơn. Nếu những vị trí việc làm đưa ra bởi nhà tuyển dụng là không thành thật, tất cả các hồ sơ thường trú nhân cho nhà tuyển dụng đó sẽ bị từ chối. Sự từ chối trên cơ sở gian lận không chỉ ngăn cản việc nhận thẻ xanh qua chương trình EB3, mà còn có khả năng ngăn chặn việc nhập cảnh vào Mỹ bằng bất kỳ thị thực tạm thời nào hoặc trở thành thường trú nhân trong tương lai.

Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo ứng viên nên biết khi tìm kiếm một vị trí việc làm không đòi hỏi tay nghề theo diện EB3:

  • Họ phải trả các chi phí pháp lý, phí quảng cáo, phí hành chính liên quan đến quá trình EB3. Bộ Quy Chế Lao Động quy định nhà tuyển dụng lo cho tất cả các chi phí trong bước đầu tiên của quá trình tài trợ. Trong đó bao gồm các chi phí pháp lý, và các chi phí quảng cáo liên quan đến việc tuyển dụng trong thị trường lao động. Hiện tại, không có ngoại lệ nào đối với yêu cầu này.
  • Phải thanh toán các khoản phí cho một đơn vị dịch vụ để tìm một vị trí EB3.
  • Những quảng cáo đòi hỏi cam kết việc làm EB3 trong vòng 12 tháng. Việc làm theo quá trình PERM cần phải có tính vĩnh viễn.
  • Các ứng viên không được có bất kỳ liên lạc nào với nhà tuyển dụng.

Trong nhiều trường hợp, nhiều nhà tuyển dụng tuyển và tài trợ công dân nước ngoài, và các hồ sơ nộp này là hợp lệ và được chấp thuận. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt những gì là chấp nhận được và những gì là không. Sau đây là những điều làm một nhà tài trợ EB3 hợp lệ:

  • Ứng viên hiện đang làm việc với nhà tuyển dụng ở nước ngoài hoặc tại Mỹ. Hiện tại người thuê muốn tài trợ cho họ trở thành thường trú nhân để có thể vĩnh viễn giữ được vị trí của họ tại công ty tại Mỹ
  • Ứng viên liên lạc qua quảng cáo của công ty hoặc một cơ quan tuyển dụng. Và đã được phỏng vấn bởi công ty cho vị trí này qua điện thoại hoặc e-mail. Họ được yêu cầu thảo luận về kỹ năng, kinh nghiệm cho vị trí này. Ngoài ra, họ còn phải trả lời các câu hỏi liên quan đến công việc làm.
  • Ứng viên không phải trả bất kỳ khoản phí cho hồ sơ PERM. Chi phí pháp lý hồ sơ PERM, hoặc bị bắt buộc cam kết vị trí với công ty.

KẾT LUẬN

Tóm lại, khi một công ty hoặc nhà tuyển dụng đưa ra một lời mời làm việc chân chính cho một công dân Việt Nam phù hợp với thể loại EB3, nó không phải là điều trái luật để chấp nhận đề nghị này. Sau đó cho phép nhà tuyển dụng tiềm năng lo tất cả các chi phí và lệ phí trong bước đầu tiên của quá trình. Cũng như là một điều tối thiểu có thể làm khi họ có ý định tìm người cho vị trí này vĩnh viễn. Tuy nhiên, chương trình này vừa được thông qua bởi chính phủ Mỹ. Sau đó yêu cầu người nộp đơn thanh toán tất cả chi phí cho các bước trong quá trình.

Luật sư tiến sĩ Kate Kalmykov – Hãng luật Greenberg Traurig

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

DU HỌC TÂN CON ĐƯỜNG VÀNG – NEW GOLDEN ROAD

Địa chỉ: 219 Tân Quý, phường Tân Quý, quận Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 0909416959 – Ms. Linda

Email: duhoc@newgoldenroad.edu.vn

Website: https://newgoldenroad.com/

Facebook: https://www.facebook.com/newgoldenroad

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *