Trang Chủ / Du Học Các Nước / Du Học Canada / [Du học Canada] – Những điều cần biết về Saskatchewan – Du học Canada – Du học Tân Con Đường Vàng

[Du học Canada] – Những điều cần biết về Saskatchewan – Du học Canada – Du học Tân Con Đường Vàng

🍁🍁 SASKATCHEWAN – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT 🍁🍁

Saskatchewan được biết tới như là “mảnh đất hứa” cho các bạn du học sinh, những người đang tìm kiếm cơ hội học tập và định cư sau tốt nghiệp. Trước đây, một số người định kiến cho rằng Saskatchewan là khu vực xa xôi và khó tìm được việc làm. Nhưng ai đã từng tới đây thì đều thấy rằng “Saskatchewan rất đẹp, rất thiên nhiên và rất dễ sống”. Vậy chúng ta cùng khám phá hết tất cả những gì mà tỉnh bang hiện nay đang có nhé.

I. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Saskatchewan là tỉnh bang thuộc miền Tây của Canada. Có chung đường biên giới với các bang Manitoba, Alberta, Northwest Territories và Hoa Kỳ. Diện tích 651.900 km² và là tỉnh có diện tích đất lớn thứ 7 tại Canada. Địa hình Saskatchewan hầu như rất bằng phẳng đến mức bạn đứng một chỗ có thể quan sát được nhiều dặm phía trước. Có rất ít các đồi núi thấp và trên 100,000 con sông và hồ nước lớn nhỏ ở đây. Trong số đó có 2 hồ nước ngọt, sạch lớn nhất là Athabasca và Reindeer. Bạn có thể uống nước ở đây ngay lập tức mà không cần qua khâu lọc hay đun nóng. Ngoài ra còn có nhiều hồ nước khá lớn khác. Điều này cho thấy rằng vị trí địa lý của Saskatchewan là vô cùng thuận lợi.

II. DÂN CƯ

Tính đến tháng 01/2021, dân số Saskatchewan đạt 1,178 triệu người. Đứng thứ 6 trong các tỉnh bang tại Canada. Dân số tại tỉnh bang này đang được đánh giá là tăng vượt bậc trong 10 năm trở lại đây.Từ năm 2010 đến năm 2020 dân số tăng 11.03%. Theo khảo sát cho thấy số dân tăng vọt là nhờ dân lao động từ các tỉnh bang khác và dân nhập cư tới Saskatchewan để tìm kiếm các cơ hội công việc cũng như tìm kiếm cơ hội định cư.
Theo điều tra cuối năm 2020, nhóm tuổi từ 0-17 (273,058), 18-24 (104,274), 25-44 (325,970), 45-64: (284,359), 65 trở lên (191,020). Như vậy nhóm trong độ tuổi lao động vẫn nhỉnh hơn 1 chút. Tuy nhiên, con số này vẫn đang cần đẩy mạnh khi nhu cầu lao động thị trường đang tăng nhanh theo từng năm. Đó cũng là lý do các chính sách phúc lợi xã hội và định cư của tỉnh bang đang rộng mở để thu hút sinh viên và lực lượng lao động có tiềm năng tới đây.
Cũng theo 1 cuộc điều tra dân số Canada 2011, nhóm dân tộc lớn nhất tại Saskatchewan là người Đức (28.6%). Tiếp theo là Anh (24,9%), Scotland (18,9%), Canada (18,8%), Ireland (15,5%), Ukraine (13,5%) ), Pháp (12,2%), First Nations (12,1%), Na Uy (6,9%) và Ba Lan (5,8%). Đó là lý do Saskatchewan có khẩu hiệu “sức mạnh đến từ nhiều dân tộc”. Đây cũng là cốt loãi xây dựng nên một tỉnh bang giàu tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái và một môi trường sống hài hòa và thân thiện.

III. CÁC THÀNH PHỐ

Saskatchewan hiện có 16 thành phố lớn. Trong đó 4 thành phố được đánh giá là có diện tích lớn nhất ở đây là Saskatoon (209.56 km2), Regina (145.45 km2), Prince Albert (65.74 km2) và Moose Jaw (50.68 km2). Và đây cũng là các thành phố được bình chọn là những thành phố đáng sống ở Saskatchewan.

1. SASKATOON

Saskatoon là thành phố có diện tích và dân số lớn nhất tại Saskatchewan với 250,000 dân. Thành phố trở thành trung tâm kinh tế và văn hóa chính của tỉnh bang trong thập kỷ qua. Vị trí thuận lợi hình thành một Saskatoon giàu có, năng động với những điểm du lịch, phòng trưng bày, khu mua sắm, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, khu trung tâm giải trí, thư viện, và các cơ sở y tế, bệnh viện.. Saskatoon cũng được gọi là thành phố công nghiệp. Nơi tập trung nhiều công ty khai thác, chế biến khoáng sản và dầu mỏ… Thành phố cũng cung cấp khối lượng công việc lớn hằng năm cho người lao động.

 2. REGINA

Regina là thủ phủ của Saskatchewan và thành phố lớn thứ hai trong tỉnh với dân số 220.000 người. Regina được biết đến như là một thành phố nữ hoàng, giàu lịch sử và di sản văn hóa. Đặc biệt là một trong những thành phố chính phát triển nhất của Canada. Bên cạnh đó, các dịch vụ giáo dục và chăm sóc sức khỏe cũng được đánh giá là tốt nhất của cả nước. Thu nhập trung bình của hộ gia đình là $103.354.

3. PRINCE ALBERT

Prince Albert là thành phố lớn thứ ba của Saskatchewan với dân số 36.000 người. Nó được gọi là cửa ngõ phía Bắc bởi vì đây là trung tâm chính cuối cùng dọc theo tuyến đường dẫn đến các nguồn tài nguyên phía bắc của Saskatchewan. Prince Albert cũng được xếp là một trong những thành phố đáng sống tại Saskatchewan. Bởi mức sinh hoạt phí thấp, tỷ lệ thất nghiệp thấp, trong khi phong cảnh thiên nhiên tại đây thì vô cùng tuyệt vời và không khí trong lành. Theo nhận định thì khối lượng công việc ở đây cũng tương đối ổn, mức thu nhập trung bình là 92.511 đô la.

4. MOOSE JAW

Moose Jaw là thành phố lớn thứ tư trong tỉnh bang với dân số 34.000 người. Phần lớn là người Châu Âu và người Bắc Mỹ. Moose Jaw nằm trong top 10 thành phố doanh nghiệp của Canada. Có các nhà máy lọc dầu lớn, nhà máy sản xuất phân bón, muối, xay xát bột, kho chứa ngũ cốc lớn. Bên cạnh đó, Moose Jaw còn duy trì được sự tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực. Nền kinh tế tiếp tục phát triển mạnh mẽ về lĩnh vực khai thác kali, nông nghiệp, chương trình huấn luyện bay quân sự cho Nato. Chính phủ cũng đang đưa ra nhiều chính sách, chế độ phúc lợi và hỗ trợ để thu hút dân cư tới đây sinh sống và làm việc đồng thời mở ra nhiều công việc cho người lao động. Bên cạnh đó, Moose Jaw còn có nhiều viện bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, khu triển lãm, công viên, các điểm du lịch nên thu hút nhiều du khách tới đây hằng năm. Chi phí sinh hoạt tại đây được xem là thấp và phải chăng trong khi thu nhập trung bình là $89,686 và tỷ lệ thấp nghiệp là 4,6%.

IV. ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ

  • Khai thác khoáng sản

Saskatchewan được đánh giá là một trong những tỉnh bang giàu tài nguyên khoáng sản nhất tại Canada. Với các mỏ dầu, uranium, kali và kim cương lớn. Khai thác khoáng sản cũng là ngành công nghiệp lớn tại tỉnh bang. Trữ lượng khai thác kali và uranium hằng năm lớn nhất thế giới. Sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên cũng là một phần rất quan trọng trong nền kinh tế của Saskatchewan.
  • Nông nghiệp

Bên cạnh ngành công nghiệp khai khoáng, Saskatchewan còn được biết đến với nền kinh tế nông nghiệp phát triển mạnh mẽ. Và cũng là tỉnh bang đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp sản phẩm nông nghiệp cho cả nước và xuất khẩu đi các nước. Hiện nay trữ lượng xuất khẩu đậu hà lan, đậu lăng, lúa mì, lúa mạch, hạt cải dầu, hạt lanh và yến mạch chiếm tỷ trọng lớn nhất thế giới. Được công nhận trên toàn thế giới về chất lượng cây trồng, thiết bị nông nghiệp và năng lượng sạch.
  • Thành tựu

Với nền kinh tế phát triển đa dạng và mạnh mẽ đã giúp Saskatchewan vượt qua các chu kỳ kinh tế toàn cầu và đang dần trở thành một trong những tỉnh bang phát triển mạnh tại Canada. Trên thực tế, tỉnh đã chứng kiến mức tăng trưởng dân số, việc làm, đầu tư và xuất khẩu kỷ lục trong thập niên qua. Saskatchewan đã công bố GDP đạt 81,5 tỷ USD năm 2019, cao hơn trước đó.
Theo thống kê trong những năm gần đây, Saskatchewan liên tục có tỷ lệ việc làm tăng nhanh nhất và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất tại Canada ở mức 6,4% vào tháng 4 năm 2021, dưới mức trung bình toàn quốc là 8,9%. Theo Jeremy Harrison, bộ trưởng phụ trách vấn đề nhập cư, việc làm, kỹ năng và đào tạo nói rằng “Nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ của chúng tôi tiếp tục mang lại sự tự tin cho các nhà tuyển dụng để mở rộng nguồn nhân lực”.
Saskatchewan chứng kiến mức tăng trưởng việc làm cao nhất ở Canada từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2021. Theo một báo cáo mới, 9,500 việc làm đã được bổ sung trong tháng 3 và tháng 4, 2021. Điều này cho thấy chính phủ Saskatchewan luôn quan tâm và điểu chỉnh công việc để đảm bảo cho người lao động và vực dậy thị trường lao động sau mùa dịch. Điều này đang được đánh giá khá cao so với các tỉnh bang khác tại Canada.

V. THỜI TIẾT

Saskatchewan là vùng đất mà mỗi mùa đều có những nét hấp dẫn riêng.

  • Mùa thu

Mùa thu bắt đầu vào giữa tháng 9. Với những ngày nắng ấm, ban đêm mát mẻ, trong lành với ánh trăng sáng rực. Thành phố và vùng nông thôn bùng lên một màu sắc rực rỡ. Nhiệt độ dao động trong khoảng từ -9 độ C vào ban đêm. Và cao nhất là +19 độ C vào ban ngày (trung bình).

  • Mùa đông

Khi mùa đông bắt đầu vào giữa tháng 11. Ban ngày thường nắng, tuyết khô và rơi nhẹ như bột. Những ngày lạnh giá của Saskatchewan trông cũng vẫn rất đẹp. Nhiệt độ dao động từ mức cao nhất là 0 độ C vào ban ngày. Mức thấp nhất là -24 độ C vào ban đêm (trung bình). Đôi khi thời tiết xuống thấp đến -10, -15 vào ban ngày và -25, -35 vào ban đêm. Nhưng chỉ xảy ra vài ngày hoặc một vài tuần, không kéo dài suốt cả mùa đông. Độ ẩm ở đây thấp nên mùa đông không cho người ta cảm giác giá buốt hay khủng khiếp như những khu vực có độ ẩm cao.

  • Mùa xuân

Mùa xuân bùng nổ với sự phát triển mới vào khoảng giữa tháng 3. Khi ngày và đêm ấm dần lên, sân vườn chuyển sang màu xanh lá cây, các khu vườn sinh sôi, hoa nở và các cánh đồng nông trại rực rỡ sắc màu. Nhiệt độ dao động trong khoảng từ -13 độ C vào ban đêm đến cao nhất là +15 độ C vào ban ngày (trung bình).

  • Mùa hè

Mùa hè nóng, với những ngày rất nắng và đêm thì ấm áp, ánh sáng tắt dần sau 9h đêm. Công viên, bãi biển và sân sau luôn bận rộn. Các gia đình tham gia nhiều hội chợ và lễ hội mùa hè, hoặc chỉ cần lên xe và khám phá vùng nông thôn, nơi có thể nhìn thấy những đại dương hoa màu xanh lá cây, vàng và tím gợn sóng trong gió. Tháng 7 và tháng 8 là những tháng ấm nhất trong năm với nhiệt độ dao động từ +15 độ C vào ban đêm đến +25 độ C vào ban ngày (trung bình).

Saskatchewan cũng là tỉnh bang nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất trong năm tại Canada, trung bình từ 2.300 – 2.500 giờ nắng mỗi năm. Điều này cho thấy thời tiết khá ấm áp vào các mùa xuân, hạ, thu.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

DU HỌC TÂN CON ĐƯỜNG VÀNG – NEW GOLDEN ROAD

Địa chỉ: 219 Tân Quý, phường Tân Quý, quận Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 0909416959 – Ms. Linda

Email: duhoc@newgoldenroad.edu.vn

Website: https://newgoldenroad.com/

Facebook: https://www.facebook.com/newgoldenroad

About newgoldenroad

Tin Hấp Dẫn

[Du học Canada] -Trường Saskatchewan Polytechnic – Du học Canada – Du học Tân Con Đường Vàng

SASKATCHEWAN POLYTECHNIC  Saskatchewan Polytechnic là trường bách khoa công lập duy nhất tại tỉnh bang, được …

Pin It on Pinterest

Share This