Trang Chủ / Du Học Các Nước / Du Học Canada / Làm thế nào để đối mặt với sốc văn hóa khi đi du học Canada

Làm thế nào để đối mặt với sốc văn hóa khi đi du học Canada

SHOCK VĂN HOÁ KHI DU HỌC CANADA

Shock văn hoá … Nỗi lo sợ của biết bao thế hệ bạn trẻ du học. Người lạ ơi, xin cho tôi mượn bờ vai. Tựa đầu gục ngã vì mỏi mệt quá… Ở nơi xứ xa, nỗi nhớ nhà, và muôn vàn nỗi sợ khác là điều không thể tránh đối với các bạn du học sinh.

Nắng đã có mũ, mưa đã có ô, còn nỗi sợ của bạn đã có Du học Tân Con Đường Vàng tôi lo rồi. Đừng lo lắng, hãy đọc bài viết dưới đây để không bị bỡ ngỡ nhé quý dị !!!

🌼 Shock văn hóa là gì?

Khái niệm sốc văn hóa (culture shock) được nhà nhân chủng học Kalervo Oberg đưa ra vào năm 1954. Theo ông, sốc văn hóa là cảm giác bất an khi bạn cố gắng hòa nhập vào một môi trường văn hóa mới. Đây là phản ứng hoàn toàn bình thường. Và mỗi người sẽ cần một khoảng thời gian khác nhau để thích nghi. Có người chỉ cần một vài ngày. Nhưng có người lại cần vài tháng hoặc thậm chí là lâu hơn.
Một số biểu hiện thường gặp nhất của sốc văn hóa là lo lắng, bồn chồn, cảm xúc dễ thay đổi, nhớ nhà và mất ngủ. Việc này là hoàn toàn dễ hiểu. Vì bạn phải làm quen với những điều mới lạ từ ngôn ngữ, hành vi, ẩm thực đến rất nhiều những thứ khác. Đây là thử thách lớn nhất với các du học sinh. Bởi vì nếu không vượt qua được thì rất có thể bạn sẽ phải từ bỏ việc du học.

🌼 Thông thường có #5giaiđoạn của shock văn hóa. Độ dài của các giai đoạn này sẽ không giống nhau đối với tất cả mọi người.

💠 Giai đoạn 1: từ 1 đến 3 tháng. Đây là lúc bạn cảm thấy rất hứng thú với mọi thứ và luôn có cảm giác phấn khởi.
💠 Giai đoạn 2: từ 3 đến 6 tháng. Đây là thời kì bạn phải trải qua những cú sốc vì nhận ra sự khác nhau. Những khó khăn trong học tập và sinh hoạt.
💠 Giai đoạn 3: từ 6 tháng đến 12 tháng. Đây là thời điểm bạn đã quen dần với những thay đổi. Và cảm giác khó khăn lúc ban đầu đã giảm đi phần nào.
💠 Giai đoạn 4: trên 1 năm. Đây có thể gọi là thời kì hòa nhập vì bạn gần như đã quen với lối sống mới và không còn gặp nhiều khó khăn.
💠 Giai đoạn 5: Đây là thời kỳ sốc văn hóa ngược khi bạn quay về nước. Bạn bắt đầu nhận thấy sự khác biệt ngay trong những thói quen và lối sống tại chính đất nước của mình.

💥 Bí quyết để vượt qua sốc văn hóa 💥

💠 Kiên định với quyết định của mình

Bạn hãy luôn nhắc nhở bản thân mình về mục đích đi du học. Hãy đặt câu hỏi lí do chính khiến bạn đến Canada là gì? Nếu bạn đến đây để tiếp thu nền giáo dục hàng đầu thế giới, nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai hay xa hơn là để có thể định cư Canada thì bạn phải kiên trì đến cùng.

💠 Trang bị những kĩ năng, kiến thức cần thiết

Một trong nhiều lí do dẫn đến việc shock văn hóa khi đi du học Canada chính là khả năng ngoại ngữ còn hạn chế. Tại đất nước lá Phong, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất bên cạnh tiếng Pháp. Nếu tiếng Anh của bạn không đủ tốt thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn cả trong học tập lẫn sinh hoạt.
Do vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã trang bị cho mình những kĩ năng cũng như kiến thức cần thiết để quá trình du học trở nên dễ dàng hơn.

💠 Tìm hiểu trước về văn hóa Canada

Để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị bỡ ngỡ khi đi du học Canada thì bạn cần tìm hiểu về văn hóa của xứ sở lá Phong. Có một thực tế là du học sinh các nước khác trước khi đến một quốc gia nào đó đều sẽ dành ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu về cuộc sống và những điều đặc biệt ở quốc gia mà họ đến.
Do vậy, khi lựa chọn đi du học tại xứ sở lá Phong, bạn đừng chỉ quan tâm đến việc tìm hiểu về các trường đại học tốt, học phí hay chính sách định cư. Bạn nên dành thời gian để xem các bộ phim về văn hóa Canada. Tìm hiểu về khí hậu, ẩm thực, lịch sử của quốc gia Bắc Mỹ này. Khi bạn hiểu về lịch sử phát triển của Canada, bạn sẽ hiểu được lí do hình thành nền văn hóa Canada và dễ dàng thích nghi hơn.

💠 Đừng ngần ngại khi kết bạn

Việc mở rộng mối quan hệ sẽ giúp bạn hòa nhập vào cuộc sống mới nhanh hơn. Đồng thời bạn cũng sẽ không cảm thấy quá cô đơn. Sẽ thật may mắn nếu bạn có thể gặp được những người bạn cũng là du học sinh Việt Nam tại đất nước lá Phong xa xôi. Tuy nhiên, bạn cũng nên kết bạn cả với những người bạn ngoại quốc nhé. Để có thể tìm hiểu và giúp đỡ nhau lúc gặp khó khăn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

DU HỌC TÂN CON ĐƯỜNG VÀNG – NEW GOLDEN ROAD

Địa chỉ: 219 Tân Quý, phường Tân Quý, quận Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 0909416959 – Ms. Linda

Email: duhoc@newgoldenroad.edu.vn

Website: https://newgoldenroad.com/

Facebook: https://www.facebook.com/newgoldenroad

About newgoldenroad

Tin Hấp Dẫn

Ngôn ngữ xu hướng thế giới 2022 | NEW GOLDEN ROAD

  Mức độ tiếp cận Tiếng Anh của mọi người trên thế giới Ngôn ngữ …

Pin It on Pinterest

Share This